GIẢI BƠI-NGOẠI KHÓA PHÒNG,CHỐNG ĐUỐI NƯỚC CHO HỌC SINH

Thứ sáu - 14/04/2023 16:14
Thực hiện Kế hoạch số 616/KH-SGDĐT ngày 05/4/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em, học sinh năm 2023. Căn cứ vào phương hướng nhiệm vụ năm học 2022-2023 của trường THPT Quang Trung. Chiều ngày 13/4/2023, tại hồ bơi Hồng Danh - Thị trấn Phước Cát, Trường THPT Quang Trung phối hợp với Tổ Toán - Tin - TDQP đã tổ chức Giải bơi - ngoại khóa phòng, chống đuối nước cho học sinh năm học 2022-2023.

 

TRƯỜNG THPT QUANG TRUNG TỔ CHỨC GIẢI BƠI - NGOẠI KHÓA PHÒNG, CHỐNG ĐUỐI NƯỚC CHO HỌC SINH NĂM HỌC 2022-2023


 Với mục đích tăng cường công tác giáo dục đối với nhiệm vụ đảm bảo an toàn trường học, phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước đối học sinh Trường THPT Quang Trung. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhà giáo, phụ huynh và học sinh về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước; giáo dục kiến thức, kỹ năng chủ động phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước và học bơi an toàn. Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, nhà giáo về tổ chức, giảng dạy, hướng dẫn cho học sinh những kiến thức, kỹ năng để phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước; kiến thức, kỹ năng dạy bơi an toàn và sơ cấp cứu ban đầu đối với tai nạn thương tích thường gặp ở học sinh.
 

6a2db4a1742da873f13c (1)

 

Hình 1. Giải Bơi - Ngoại khóa phòng, chống đuối nước

Về dự Giải bơi- ngoại khóa phòng, chống đuối nước cho học sinh năm học 2022-2023: Về phía nhà trường có cô Nguyễn Thị Hương - Phó bí thư - Phó hiệu trưởng nhà trường; về phía Công đoàn có thầy Nguyễn Hữu Hưởng - Chủ tịch công đoàn trường; về phía đoàn trường có thầy Phạm Bá Hải - Bí thư đoàn trường; về phía tổ chuyên môn có cô Lê Nữ Lệ Quyên - Tổ trưởng tổ Toán Tin - TDQP; về dự giải bơi- ngoại khóa còn có quý thầy cô- Tổ trọng tài; giáo viên chủ nhiệm, học sinh khối 11 và sự có mặt của 24 vận động viên bơi lội đến từ 3 khối lớp của Trường THPT Quang Trung.

fec7fe3b24b7f8e9a1a6 (1)

Hình 2. Toàn cảnh Giải bơi- Ngoại khóa

          Tại Giải bơi- ngoại khóa phòng, chống đuối nước cho học sinh, cô Nguyễn Thị Hương - Phó bí thư - Phó hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu: Thời gian vừa qua, tình trạng học sinh bị đuối nước liên tiếp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đuối nước đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng được dư luận quan tâm. Để đẩy mạnh phong trào bơi lội và rèn luyện sức khỏe giúp các em học sinh biết phòng vệ tự cứu mình, hạn chế tối đa về tai nạn đuối nước. Nhà trường hi vọng hoạt động này sẽ góp phần bồi đắp thêm cho học sinh ý thức, trách nhiệm công dân đối với việc bảo vệ bản thân nói riêng và bảo vệ người thân nói chung; tạo ra một sân chơi bổ ích góp phần tạo hứng thú trong học tập và hứng thú tìm hiểu những vấn đề liên quan đến sông nước cho các em học sinh. Đây cũng là hoạt động để phát hiện ra những tài năng trong học sinh để bổ sung thêm lực lượng cho nhà trường trong các kỳ thi HSG môn Thể dục, đồng thời tăng cường sức khỏe trong việc giáo dục học sinh một cách toàn diện.
 


Hình 3. Cô Nguyễn Thị Hương- PHT phát biểu
Phần thứ nhất: Tìm hiểu về phòng, chống đuối nước
Thầy Bùi Văn Bảo, thầy Phạm Bá Hải - giáo viên Thể dục triển khai kiến thức phòng chống đuối nước với những nội dung chính: Thực trạng tình hình đuối nước hiện nay; Khái quát chung về bơi lội; Tìm hiểu chung về tai nạn đuối nước; Những điều nên làm và không nên làm của các em học sinh khi tiếp xúc với nước (ao, hồ, sông…); Bài học kinh nghiệm; Kỹ thuật giúp thoát chết đuối dù không biết bơi; Cho học sinh tập thực hành với nhau (trên cạn).

Hình 4. Thầy Bùi Văn Bảo triển khai kiến thức phòng, chống đuối nước
Bên cạnh đó Thầy Bùi Văn Bảo kết hợp đặt câu hỏi dành cho học sinh, cho các em thực hành trên cạn, các em tham gia rất nhiệt tình.

Hình 5. Học sinh trả lời câu hỏi
 

Hình 6. Học sinh thực hành
 

Hình 7. Thầy Bùi Văn Bảo, thầy Phạm Bá Hải hướng dẫn cách sơ cấp cứu người bị đuối nước
 
 
Phần thứ 2: Thi bơi
Phần thi diễn ra với sự tham gia của 24 vận động viên thuộc 3 khối lớp. Các vận động viên tranh tài ở nhiều nội dung cự li khác nhau giữa nam và nữ: bơi tự do, bơi ếch.

Hình 8. Vận động viên tham gia phần thi bơi lội
Sau hơn ba tiếng đồng hồ Giải bơi- ngoại khóa phòng, chống đuối nước cho học sinh  đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Giải bơi - ngoại khóa được tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi. Tổ trọng tài, thư kí đã tổng kết thứ tự xác định thành tích - vị thứ của các vận động viện, phần thường dành cho các vận động viên sẽ được trao tặng vào buổi chào cờ đầu tuần tới.
Giải bơi - ngoại khóa phòng, chống đuối nước cho học sinh năm 2022-2023 là hoạt động hết sức thiết thực đối với các em học sinh. Đặc biệt, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, viên chức, học sinh, nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh. Giáo dục cho học sinh nhận thức về tình hình tai nạn đuối nước hiện nay, từ đó học sinh thực hiện được các biện pháp phòng, chống các tai nạn đuối nước. Giáo dục tính tự giác, tích cực, chủ động đề phòng những nguy hiểm do tai nạn đuối nước gây ra để bảo vệ sức khoẻ bản thân và những người xung quanh. Rèn luyện khả năng tự tin, thể hiện trước tập thể, rèn tính đoàn kết trong tập thể lớp, phát huy năng khiếu của học sinh trong lớp để từ đó giúp học sinh có khả năng chủ động trong các hoạt động ngoại khoá.
                                                       Công đoàn cơ sở Trường THPT Quang Trung.
 
 
 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây