LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT QUANG TRUNG HUYỆN CÁT TIÊN

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT QUANG TRUNG HUYỆN CÁT TIÊN

LỊCH SỬ TRƯỜNG THPT QUANG TRUNG HUYỆN CÁT TIÊN
 
         
         Trường THPT Quang Trung nằm trên địa bàn Tổ dân phố 06, thị trấn Phước Cát, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm huyện Cát Tiên khoảng 12 km, cách thành phố Đà Lạt 212km về phía Đông. Nơi có địa hình tự nhiên khá phức tạp, điều kiện khí hậu nóng, ẩm, mưa nhiều; đời sống kinh tế, văn hóa – xã hội của nhân dân có nhiều khó khăn.
          Do đi lại khó khăn và vị trí cách xa trường, sau nhiều năm số học sinh THPT phải từ xã Phước Cát 2, xã Phước Cát 1, xã Đăng Hà (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) và một số ở Thôn 1, xã Đức Phổ, có em phải đi hơn 40 km xuống trọ và học ở trường THPT Cát Tiên. Năm 2003, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu UBND tỉnh Lâm Đồng thành lập phân hiệu Phước Cát 1 trực thuộc trường THPT Cát Tiên và phân công một số cán bộ quản lý, thầy cô giáo lên quản lý và giảng dạy.
          Buổi đầu thành lập, trường có 05 phòng học tạm (nay là Căn tin và khu nhà kho của trường), một số cơ sở vật chất phải mượn của hộ dân xung quanh trường, thiết bị dạy và học, sân chơi bãi tập chưa có. Những thầy cô giáo đầu tiên khi mới thành lập trường là Cô Đỗ Thị Ngọc Trinh (Quyền Hiệu trưởng), Thầy Hồ Quang Tuyến, Cô Nông Thị Như, Cô Đàm Thị Điệu, Cô Hồ Thị Thử, Cô Nguyễn Thị Hương, Cô Phạm Thị Thuý Hồng, Cô Nguyễn Thị Ngọc, Thầy Nguyễn Hữu Hưởng, Thầy Nguyễn Viết Đẳng, Chú Nguyễn Văn Trí...
          Tháng 5/2004 của UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định số Quyết định số 93/2004/QĐ-UB ngày 27/5/2004 tách phân hiệu Phước Cát 1 thành lập trường THPT Quang Trung huyện Cát Tiên – ngôi trường mang tên vị anh hùng dân tộc với áo vải, cờ đào nhưng đã làm nên bao chiến công hiển hách đánh tan quân Thanh, quân Xiêm, bước đầu thống nhất đất nước. Trong những ngày đầu, địa bàn tuyển sinh của trường là số học sinh cấp THPT của xã Đăng Hà (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước), xã Đức Phổ, xã Phước Cát 1 và xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay, địa bàn tuyển sinh chủ yếu là học sinh cấp THPT ở thị trấn Phước Cát và xã Phước Cát 2
           Buổi đầu thành lập, trường có 05 phòng học tạm (nay là Căn tin và khu nhà kho của trường), một số cơ sở vật chất phải mượn của hộ dân xung quanh trường, thiết bị dạy và học, sân chơi bãi tập chưa có. Những thầy cô giáo đầu tiên khi mới thành lập trường là Cô Đỗ Thị Ngọc Trinh (Quyền Hiệu trưởng), Thầy Hồ Quang Tuyến, Cô Cao Thị Nở, Cô Nông Thị Như, Cô Đàm Thị Điệu, Cô Hồ Thị Thử, Cô Nguyễn Thị Hương, Cô Phạm Thị Thuý Hồng, Cô Nguyễn Thị Ngọc, Thầy Nguyễn Hữu Hưởng, Thầy Nguyễn Viết Đẳng, Chú Nguyễn Văn Trí...
           Năm 2004, UBND tỉnh tiến hành xây dựng dãy nhà 16 phòng học và hoàn thành 01 năm sau đó, khai giảng năm học 2005 – 2006 là năm học đầu tiên thầy và trò nhà trường sử dụng dãy nhà 16 phòng học hiện nay. Lớp thầy cô giáo về trường năm học này là thầy Đoàn Khoa Viễn, Thầy Cao Quốc Tín, Thầy Nguyễn Văn Nghĩa, Cô Lâm Thị Kim Hiệp, Cô Lê Nữ Lệ Quyên, Cô Trần Thị Hoa, Thầy Hồ Quốc Phong, Anh Bùi Kim Hải… Đây cũng là năm trường có khoá 12 đầu tiên tốt nghiệp với 157 học sinh.
          Tháng 10 năm 2006, UBND tỉnh tiến hành xây dựng thêm dãy nhà 6 phòng học bộ môn, hoàn thành và đưa vào sử dụng 1 năm sau đó. Lớp thầy cô giáo về trường năm học này là thầy Phan Văn Hưng (hiện nay là Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cát Tiên), Thầy Bùi Văn Bảo, thầy Nguyễn Văn Hùng, sau này là Thầy Trần Minh Ký, Phùng Văn Tài, Cô Đinh Thị Thu Hương, Cô Phạm Thị Nga và một số thầy cô giáo khác hiện nay đã chuyển công tác.
           Cùng với sự phát triển của quy mô lớp học, lúc cao điểm trường có 19 lớp với gần 700 học sinh, đội ngũ quý Thầy cô giáo cũng có sự thay đổi và tăng dần theo hàng năm. Một số quý thầy cô giáo và các anh, chị nhân viên về trường những năm này là Thầy Bùi Anh Tiến, Thầy Phạm Bá Hải, Thầy Trần Văn Hạnh, Thầy Nguyễn Vũ Luân, Cô Diệp Thị Mỹ Trinh, Cô Nguyễn Thị Thuỳ Trang, Cô Phạm Thị Thu Hà, Chị Nguyễn Thị Thu Chuyên...Tuy nhiên, cũng có một số thầy giáo, cô giáo chuyển công tác đi các trường khác trong và ngoài tỉnh như thầy Hồ Quang Tuyến, Cô Cao Thị Nở, Thầy Chế Văn Dũng, Thầy Nguyễn Văn Dũng, Cô Vũ Lê Vĩnh Giang, Cô Nguyễn Thị Thu Sương, Thầy Hồ Quốc Phong… Và hiện nay (3/2021), trường có 35 cán bộ giáo viên, nhân viên. Trong đó, cán bộ quản lý 02, giáo viên 27, nhân viên 06, sinh hoạt trong 03 tổ chuyên môn và 1 tổ văn phòng.
          Trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển, đến nay trường có 16 phòng học và 06 phòng bộ môn, hệ thống hàng rào, sân chơi, bãi tập, thiết bị dạy và học tương đối đầy đủ. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh qua các thế hệ đã không ngừng phấn đấu, nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng nền nếp kỉ cương, môi trường sư phạm. Nhiều cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đã nỗ lực, cố gắng, vượt khó vươn lên xây dựng nhà trường, được Giám đốc Sở và Chủ tịch UBND Tỉnh tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen. Phong trào thi đua “dạy tốt - học tốt” của nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận: Tỷ lệ tốt nghiệp THPT hàng năm luôn cao hơn mặt bằng tỉnh. Nhiều học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích các môn văn hóa và khoa học - kỹ thuật cấp Tỉnh, đậu vào các trường Cao đẳng, Đại học. Nhiều học sinh đã học tập, tốt nghiệp và tiếp tục rèn luyện, học tập trở thành Tiến sĩ, thạc sĩ, giảng viên Đại học, kỹ sư, bác sĩ, Quân đội, Công an… và đang cống hiến, phục vụ cho đất nước, cho quê hương Cát Tiên.
          Song song với phong trào thi đua “dạy tốt - học tốt”, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao của giáo viên, học sinh rất được nhà trường quan tâm phát triển và đạt được một số kết quả nhất định: Đội Bóng đá nam vô địch giải Bóng đá mini 5 người cấp huyện năm 2013. Nhiều năm liền học sinh của trường đạt giải Nhất toàn đoàn giải Việt dã cấp huyện. Đội Bóng chuyền da Nam học sinh 2 năm liền vô địch tại HKPĐ cấp Tỉnh, nhiều em đạt HCV, HCB, HCĐ ở các nội dung điền kinh.
          Với những thành tích nổi bật trong sự nghiệp giáo dục, trong nhiều năm, nhà trường, các đoàn thể đã đạt được nhiều danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, Tập thể Lao động Tiên tiến và nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND Tỉnh, của Sở GD&ĐT, UBND huyện Cát Tiên ... góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang Nhà giáo Việt Nam. Đóng góp nhiều công sức, trí tuệ cho sự nghiệp trồng người trên mảnh đất Phước Cát thân yêu, cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của nhà trường ngày càng phát triển vững chắc.

Cổng trường

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây