“NGƯỜI GIÁO VIÊN TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ”

Thứ ba - 06/12/2022 15:05
(Bài viết về cô Nguyễn Thị Hương - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung)
“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
 Người ta bảo là nghề trong sạch nhất
 Có một nghề không trồng cây trên đất
 Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”.
                    (“Có một nghề như thế” - Đinh Văn Nhã)

          Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời”. Vâng, nghề dạy học là một nghề cao quý. Để mang đến cho đời muôn vạn hoa thơm. Bác Hồ cũng đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Đó là sự cống hiến hết mình, sự lao động nghiêm túc, không quản khó nhọc với một cái tâm thật sáng, hết mình vì học sinh thân yêu của đội ngũ những người thầy giáo, cô giáo. Đúng vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Tôi xin được chia sẻ một tấm gương tiêu biểu với sự  phấn đấu không mệt mỏi, vươn lên trong công tác, nhiệt tình giàu lòng nhân ái . Đó là cô giáo Nguyễn Thị Hương – Phó Hiệu trưởng- Phó Bí thư Chi bộ trường THPT Quang Trung.
        Từ thuở nhỏ khi mới bắt đầu ngồi trên ghế nhà trường, niềm đam  mê trở thành một cô giáo đã thôi thúc trong lòng cô Nguyễn Thị Hương. Mặc dù sinh ra trong một gia đình kinh tế khó khăn, nhiều anh em, có những lúc tưởng chừng như không thể vượt qua nhưng niềm đam mê ấy vẫn cháy bỏng trong cô. Và sau bao nhiêu năm miệt mài học tập, rèn luyện, cô đã thực hiện được ước mơ của mình, được làm một cô giáo giảng dạy các em học sinh thân yêu. Từ khi về công tác tại trường THPT Quang Trung đến nay, cô đã trải qua nhiều vị trí: giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, tổ trưởng chuyên môn, Phó chủ tịch Công đoàn, Chủ tịch Công đoàn, Phó Hiệu trưởng, Phó Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Chi hội Khuyến học nhà trường. Dù ở vị trí nào cô cũng luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Cô giáo Nguyễn Thị Hương
           Thời điểm mới ra trường, công việc chính là chủ nhiệm và giảng dạy, nhận thức rõ vị trí, nhiệm vụ, vai trò, trách nhiệm của người giáo viên, cô luôn trăn trở suy nghĩ làm thế nào để làm tốt công tác giảng dạy và giáo dục học sinh. Cô đã dành nhiều thời gian nghiên cứu kĩ nội dung, chương trình các môn học và tìm hiểu về đặc điểm tâm sinh lí trẻ vị thành niên- lứa tuổi giàu ước mơ, ham hiểu biết, thích tìm tòi, khám phá.  Ngay từ đầu năm học, khi nhận lớp, trong buổi gặp mặt đầu tiên, cô đã tổ chức cho các em nói chuyện và làm quen. Cô giới thiệu về bản thân mình, nêu những quy định trong khi dạy và nêu những mong muốn của cô ở các em. Đồng thời cô cũng hỏi các em về sở thích, mơ ước của các em. Qua buổi nói chuyện đó mối quan hệ của cô trò trở nên gần gũi, thân thiết hơn.
          Hàng ngày, cô luôn là người đến trường sớm và ra về muộn. Cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng. Cô là một Đảng viên gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường được tập thể tín nhiệm. Cô có nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc.
          Ngoài việc truyền thụ những kiến thức, kĩ năng cơ bản, cô rất quan tâm giáo dục đạo đức và những kĩ năng sống cho các em. Cô đã tổ chức cho học sinh được tham gia các hoạt động trải nghiệm bổ ích. Những tiết học ấy, cô đã mang đến cho học trò của mình đầy hứng thú, sự say mê.

 Cô  Nguyễn Thị Hương giáo dục kĩ năng sống cho học sinh
         Từng là Tổ trưởng chuyên môn, cô luôn cùng đồng nghiệp cố gắng luôn nhiệt tình và có trách nhiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Lịch sử. Đã có nhiều lượt học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh do cô bồi dưỡng: từ năm 2004 – 2005 đến nay có 15 năm giải cấp tỉnh, 01 học sinh đạt giải nhì cấp Quốc gia.
         Trong giao tiếp, tôi cảm nhận được ở cô với đồng nghiệp thì hòa nhã; đối với học sinh thì ân cần, đối với phụ huynh thì lịch sự, tôn trọng. Bởi vậy, cô luôn được phụ huynh trong trường tin yêu, muốn gửi gắm con em của mình nhờ cô dạy bảo.
         Không chỉ cố gắng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, cô Nguyễn Thị Hương còn là một tấm gương về tinh thần hiếu học khi cô vừa đi làm vừa chăm sóc gia đình, con nhỏ mẹ chồng già yếu, bệnh tật, vừa tham gia các lớp học, các khóa bồi dưỡng để nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay cô đã hoàn thành các lớp học, bồi dưỡng như Ngoại ngữ, Tin học, Trung cấp Lý luận chính trị, Quản lý Nhà nước (Chuyên viên chính), Kiến thức Quốc phòng - An ninh…. Năm 2018-2019  cô đã hoàn thành chương trình sau Đại học chuyên ngành Quản lý Giáo dục… Cô làm việc gì cũng luôn tràn đầy nhiệt huyết, khiến cho đồng nghiệp chúng tôi luôn luôn ngưỡng mộ. Tất cả các lớp học tập và bồi dưỡng cô đều đạt kết quả tốt.
         Cô luôn đi đầu trong công tác xã hội hóa trường học, vận động tích cực cựu học sinh đóng góp hỗ trợ cho nhiều học sinh nghèo trong các dịp Khai giảng năm học mới, dịp Tết cổ truyền hàng năm, đêm văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo... Hành động tưởng chừng đơn giản nhưng đã tiếp sức, tạo nguồn động lực to lớn, chắp cánh cho các em bước tiếp trên con đường đi đến tương lai.


Cô Nguyễn Thị Hương cùng CTCĐ và đại diện Hội khuyến học của huyện trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
          Cô cũng là người tích cực trong các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của nhà trường và của địa phương.

Cô Nguyễn Thị Hương tham gia giải bóng chuyền hơi cùng CĐ trường
           Năm 2007 - 2010: cô được Công đoàn trường tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch Công đoàn, năm 2010-2012 giữ chức vụ Chủ tịch công đoàn. Năm 2011 cô được Sở Giáo dục và Đạo tạo Lâm Đồng bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng THPT Quang Trung, năm 2017 cô được Chi bộ tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2022. Ở cương vị nào cô cũng luôn dành tất cả tâm huyết với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Kết quả là trong nhiều năm tập thể Chi bộ được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều năm nhà trường được công nhận danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến. Đặc biệt, hoạt động chuyên môn của nhà trường đã có nhiều chuyển biến tích cực nhất là trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa, Hội thao quốc phòng và Hội khỏe Phù đổng, cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh, cuộc thi khởi nghiệp, chất lượng tốt nghiệp 06 năm gần đây đạt 100% … Đặc biệt năm học 2020-2021, trường có 02 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Những thành tích mà giáo viên và học sinh nhà trường đạt được trong những năm qua đều có sự đóng góp tích cực của cô Nguyễn Thị Hương
          Sự phấn đấu, nỗ lực, sự cống hiến bằng cả tâm huyêt của cô đã được đáp đền bằng kết quả đáng ghi nhận: năm 2020: được Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng tặng Giấy khen đã có thành tích trong phong trào thi đua “ Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học giai đoạn 2015-2019”,  năm 2020: được Bí thư Huyện ủy Huyện Cát Tiên tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra giám sát nhiệm kỳ 2015-2020, năm 2021: đạt giải Khuyến khích trong Hội thi báo cáo viên cấp Huyện do Huyện Ủy Cát Tiên tổ chức; nhiều năm liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Cô  Nguyễn Thị Hương nhận giải trong Hội thi
          Tôi nhận thấy niềm đam mê, sự cống hiến trong công việc của cô là vô điều kiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Cô là một cô giáo trẻ yêu nghề, có năng lực chuyên môn, quản lí vững vàng và đạo đức nghề nghiệp trong sáng. Cô là tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bác Hồ đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Ở cô Nguyễn Thị Hương hội tụ cả hai yếu tố - đức và tài. Tôi học tập được rất nhiều điều từ cô, trong cuộc sống cũng như trong công việc, đặc biệt là tình yêu thương, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Nguyễn Thị Hương thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường học tập và noi theo.
          Người viết: Giáo viên Phạm Thị Nga- Trường THPT Quang Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây